Get Adobe Flash player

เมนูหลัก

เจาะลึก...หลักโหราศาสตร์

banner-contact2

We have 13 guests online

space-ing

          ข้อมูลจากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สถานีโทรทัศน์ไอทีวี ถือกำเนิดจากดำริของรัฐบาลในสมัยที่ นายอานันท์ ปันยารชุน เป็นนายกรัฐมนตรี และสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) ที่ต้องการให้มีสถานีโทรทัศน์เสรี เพื่อการนำเสนอข่าวสาร และสาระความรู้สู่ประชาชน โดยเปิดให้เอกชนเช่าสัมปทาน

 

          ในปี พ.ศ. 2538 สปน.ได้เปิดประมูลสัมปทานการดำเนินงานสถานีโทรทัศน์เสรีขึ้น โดยกลุ่มบริษัท สยามทีวีแอนด์คอมมิวนิเคชั่นส์ จำกัด ซึ่งนำโดยธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ชนะการประมูล และได้รับอนุมัติให้ดำเนินงาน โครงการสถานีโทรทัศน์เสรีช่องใหม่ ในระบบยูเอชเอฟ ออกอากาศทางช่อง 26 นับเป็นสถานีโทรทัศน์ระบบยูเอชเอฟช่องแรกของประเทศไทย จากนั้น กลุ่มบริษัท สยามทีวีแอนด์คอมมิวนิเคชั่นส์ จำกัด ได้ก่อตั้ง บริษัท สยาม อินโฟเทนเมนท์ จำกัด เพื่อเป็นนิติบุคคลที่ดำเนินการสถานีฯ โดยมีการลงนามในสัญญาสัมปทานฯ เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2538 พร้อมทั้งเชิญชวนให้บริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เข้าร่วมถือหุ้น และบริหารสถานีฯ ด้วยเริ่มต้นออกอากาศอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2539 เวลา 19.00 น.

 

          เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2541 บจก.สยาม อินโฟเทนเมนท์ เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย พร้อมกับเปลี่ยนชื่อเป็น บริษัท ไอทีวี จำกัด (มหาชน) และในราวปี พ.ศ. 2542 หน่วยงานภาครัฐแห่งหนึ่ง ได้เปลี่ยนแปลงช่องสัญญาณให้กับไอทีวี จากช่อง 26 มาเป็นช่อง 29 โดยส่งสัญญาณจากยอดอาคารใบหยก 2 และมีสถานีเครือข่ายทั้งสิ้น 52 แห่งทั่วประเทศ นับเป็นสถานีโทรทัศน์ที่มีเครือข่ายมากที่สุด ครอบคลุมจำนวนผู้รับชม ประมาณร้อยละ 98 ของประชากรในประเทศไทย

 

          จากนั้น สถานีฯ จึงต้องเปลี่ยนแปลงรูปแบบการออกอากาศโดยทันที ประกอบกับที่ผู้ผลิตรายการบางส่วน เริ่มถอนรายการออกจากสถานีฯ เป็นผลให้ความนิยม (เรตติ้ง) ของสถานีฯ ลดลงอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งวันที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2549 นายจุลยุทธ หิรัณยะวสิต ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ประกาศให้ บมจ.ไอทีวี ชำระค่าสัมปทานที่ค้างอยู่ จำนวนทั้งสิ้น 2,210 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 15 เป็นจำนวนเงินรวม 464 ล้าน 5 แสนบาท มาชำระกับ สปน.ภายใน 45 วัน และให้ชำระค่าปรับ กรณีทำผิดสัญญาเรื่องปรับผังรายการ อีกกว่า 97,760 ล้านบาท ทั้งนี้ สปน.กับ บมจ.ไอทีวี ได้เปิดการเจรจา ขอให้ต่อเวลาเรียกชำระออกไปอีก 30 วัน ไปสิ้นสุดในวันที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2550 แต่อย่างไรก็ตาม บมจ.ไอทีวี ก็ไม่สามารถจ่ายค่าสัมปทานและคำเสียหายดังกล่าว ให้กับ สปน.ได้ ที่สุดแล้ว ในวันที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2550 คณะรัฐมนตรีจึงมีมติให้ยกเลิกสัญญาสัมปทานจัดตั้งสถานีโทรทัศน์เสรี ระหว่าง สปน.กับ บมจ.ไอทีวี และสั่งให้ยุติการออกอากาศ สถานีโทรทัศน์ไอทีวี ในวันเดียวกัน เมื่อเวลา 24.00 น. รวมระยะเวลาการออกอากาศทั้งสิ้น 10 ปี 8 เดือน 6 วัน 5 ชั่วโมง (รวมอายุสัมปทาน 11 ปี 8 เดือน 4 วัน

 

          จากข้อมูลทั้งหมดด้านบนจะเห็นได้ว่า  ไอทีวี ได้มีการลงนามสัมปทานกับรัฐในวันที่ 3 กรกฎาคม 2538  จึงถือว่า ไอทีวี ได้ถือกำเนิด หรือเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2538 และหลังจากที่ได้รับสัมปทานจากรัฐ  เพื่อให้ดำเนินธุรกิจทีวีแล้ว ก็ได้มีการเปลี่ยนชื่อ มาเป็น ไอ ที วี เพื่อใช้ เป็นชื่อในการดำเนินธุรกิจ หรือกิจการออกอากาศนั่นเอง


          เมื่อเรามาวิเคราะห์ตามหลักของทักษา  จะเห็นว่า วันที่ 3 กรกฎาคม 2538 เป็นวันจันทร์และตามหลักของทักษา หมวดอักษรที่เป็นกาลกิณี ของคนที่เกิดวันจันทร์ ก็คือ หมวด อ. และสระทั้งหมด  พูดง่ายก็คือ ห้ามไม่ให้มีสระ และ อ. อยู่ภายในชื่อของบุคคลที่เกิดวันจันทร์  ดั้งนั้นการตั้งชื่อของบุคคล หรือกิจการ/ห้างร้าน/บริษัทใดๆ ที่เกิดวันในจันทร์ จะต้องหลีกเลี่ยงไม่ให้มีอักษรที่เป็นกาลกิณีอยู่ในชื่อโดยเด็ดขาด

 

          และถ้าเราไม่รู้  หรือสะเพร่า ตั้งชื่อของเราหรือกิจการ/ห้างร้าน/บริษัท ของเรา แล้วมีอักษรกาลกิณีประจำวันเกิดของเราหลงไปอยู่ด้วย  แม้แต่เพียงตัวเดียวก็ตาม  ก็จะทำให้บุคคลคนนั้น  หรือธุรกิจนั้น  ต้องประสบแต่ปัญหา ประสบแต่ความอัปมงคล  ความเสื่อมและถดถอยลง  ไม่ว่าคุณจะเก่งขนาดไหน  หรือธุรกิจนั้นจะเวิร์คขนาดไหน  สุดท้ายก็ไปไม่รอด

 

แล้วเราลองมาวิเคราะห์ชื่อ  ไอทีวี ดูซิ ว่าชื่อนั้นมีข้อเสียอะไรบ้าง
           1. ชื่อ ไอทีวี นั้นเต็มไปด้วย สระไอ และ อี อีก 2 ตัว รวมเป็นสระทั้งหมด 3 ตัว และที่สำคัญยังใช้สระมานำหน้าชื่อของตนอีก ยิ่งเสียเข้าไปใหญ่เลย
           2. ไอทีวี  มีสีประจำสถานีเป็นสีแดง สลับขาว  แต่เท่าที่ติดตามมาพยายามใช้สีแดงเป็นหลัก  จริงอยู่ในโลกของธุรกิจสีแดง เป็นสีที่สามารถดึดดูดความสนใจของคนทั่วไปได้เป็นอย่างดี  เป็นสีที่มีพลังมาก  ถ้าธุรกิจไหนนำมาใช้ ก็จะประสบความสำเร็จได้ไม่ยากจริงไหมครับ แต่สำหรับไอทีวี  กลับไม่ใช่ สีแดงนี้กับทำให้ไอทีวี เสื่อมถอยลง การดำเนินธุรกิจมีแต่ปัญหาและอุปสรรคมากมาย  สุดท้ายก็ถล่มให้ไอทีวีปิดตัวเร็วขึ้นนั่นเอง  ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น  มาหาคำตอบกัน ไอทีวีกำเนิดขึ้น ในวันที่ 3 กรกฎาคม 2538 ซึ่งตรงกับวันจันทร์  และสีที่เป็นกาลกิณีของบุคคล หรือกิจการที่เกิดวันจันทร์ก็คือ สีแดง นั่นเอง  
           3. อักษรตัวแรกของชื่อมีความสำคัญมาก  เพราะตามหลักของการตั้งชื่อ เราถือว่าอักษรตัวแรก เป็นเหมือนกับผู้นำวิถีชีวิตของเราเลย  และถ้าผู้นำดี  วิถีชีวิตของเราก็จะดี แต่ถ้าผู้นำไม่ดี  วิถีชีวิตของเราจะดีได้อย่างไร เปรียบง่าย เหมือนกับคุณสร้างธุรกิจขึ้นมา แล้วจ้างผู้นำที่ไม่เก่ง ผู้นำที่คดโกง  มาบริหารธุรกิจของคุณ  ไม่ต้องคาดเดาเลยใช่ไหม ว่ามันต้องเจ๊งแน่นอน  เหมือนกันครับ ถ้าอักษรตัวแรกของชื่อเราไม่ดี ต่อให้ตัวที่ตามหลังดีหมด  ก็ไปไม่รอดครับ (ลูกน้องเก่ง แต่ถ้าหัวหน้าไม่เก่งจะไปรอดหรือครับ) 
           4. การวิเคราะห์ตามหลักโหราศาสตร์หรือ ไม่ต้องหรอก  แค่หลักพื้นฐานก็ไปไม่รอดแล้ว

 

สีประจำสถานี

สถานีโทรทัศน์ไอทีวีส่วนใหญ่จะใช้ สีแดง   และสีขาว   โดยใช้ทั้งสองสีสลับกัน

 

in-ling01in-ling02